Trang chủ » TỦ THUỐC DÂN GIAN » Bài thuốc đánh bật cao răng đơn giản tại nhà
Kiến thức chăm sóc răng sữa cho trẻ

Răng sữa không chỉ thực hiện chức năng ăn nhai mà còn đóng vai trò giữ chỗ trên xương hàm cho các răng vĩnh viễn sau này. Thế nên, kiến thức chăm sóc răng sữa cho trẻ dưới đây sẽ giúp bố mẹ bảo vệ thật tốt hàm răng của các con ngay từ những năm tháng ấu thơ.

Vi khuẩn gây hại cho răng có thể truyền từ mẹ sang con khi chúng ta cho bé bú sữa, mút núm ti giả,…Thế nên, để loại trừ sự lây nhiễm, các bậc phụ huynh không nên nhai hay cắn thức ăn rồi đút cho trẻ và không để trẻ sử dụng chung muỗng, đũa với người bị sâu răng.

kiến thức chăm sóc răng sữa cho trẻ

Kiến thức chăm sóc răng sữa cho trẻ

Kiến thức chăm sóc răng sữa cho trẻ

Mỗi giai đoạn phát triển, bố mẹ cần kiến thức chăm sóc răng sữa cho trẻ phù hợp như sau:

Khi trẻ được 6 tháng tuổi

Khoảng thời gian này, trẻ chưa mọc răng sữa nên cho trẻ uống vài muỗng nước ngay sau khi bú. Dùng gạc hay vải ướt quấn quanh ngón tay, lau sạch và xoa nắn nướu, lưỡi cho trẻ sau khi cho trẻ bú hay ăn.

Khi trẻ có răng sữa

Lúc này, bố mẹ nên cho uống vài muỗng nước ngay sau khi bú hay ăn rồi dùng gạc hoặc vải ướt quấn quanh ngón tay lau sạch răng cả mặt trong lẫn ngoài và xoa nắn nướu lưỡi cho trẻ.

Khi trẻ 1 tuổi – 3 tuổi

Giai đoạn này, các bạn dùng bàn chải đánh răng có lông mềm với kích thước nhỏ để vệ sinh răng hàm cho các con. Trẻ em hơn 3 tuổi có thể sử dụng kem đánh răng trẻ em chứa flour, với lượng kem phết lên bàn chải bằng hạt đậu.

kiến thức chăm sóc răng sữa cho trẻ

Đánh răng cho trẻ thật kĩ càng mỗi ngày

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên tập cho trẻ thói quen dùng chỉ nha khoa để làm sạch mặt bên trong của răng. Đây chính là những kiến thức chăm sóc răng sữa cho trẻ mà bố mẹ không thể bỏ qua nếu muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con thật tốt.

Đánh răng cho trẻ như thế nào là đúng?

Chải răng cho trẻ sai cách có thể làm ảnh hưởng xấu đến men răng và nướu. Dưới đây là cách đánh răng cho bé do các Nha sĩ chỉ dẫn:

Đặt lòng bàn chải hướng về phía đường viền nướu một góc 45 độ so với răng, lắc nhẹ bàn chải. Chải từng nhóm răng, mỗi nhóm khoảng 2 – 3 cái và phải chải hết mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai của răng. Tham khảo thêm thông tin: có nên bọc răng sứ thẩm mỹ không

Đối với những trẻ không thích dùng kem đánh, bố mẹ cũng không cần lo lắng vì chỉ cần chải răng thật sạch sẽ bằng bàn chải là đủ. Còn đối với trẻ có thể sử dụng kem đánh răng, bố mẹ phải cẩn thận không cho trẻ nuốt kem.

Một điều vô cùng quan trọng trong kiến thức chăm sóc răng sữa cho trẻ đó là thường xuyên cho bé đi khám bác sĩ nha khoa. Bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ răng hàm mặt khi trẻ được 6 tháng tuổi để phát hiện các vấn đề sức khỏe toàn thân có liên quan đến răng miệng.

kiến thức chăm sóc răng sữa cho trẻ

Đưa trẻ đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng / 1 lần

Tốt hơn cả, bố mẹ nên duy trì chế độ 6 tháng tái khám 1 lần. Bởi vì nếu để đến khi trẻ bị sâu răng hay đau răng mới đến bác sĩ răng hàm mặt thì sức khỏe răng hàm đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tham khảo thêm: cách làm trắng răng tự nhiên.

Hi vọng rằng, những kiến thức chăm sóc răng sữa cho trẻ chúng tôi chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh bảo vệ hàm răng của con hiệu quả hơn, khoa học hơn. Nếu răng miệng của con có bất kì vấn đề gì bất thường, bố mẹ nên đến gặp chuyên gia để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *