Trang chủ » TỦ THUỐC DÂN GIAN » Bài thuốc đánh bật cao răng đơn giản tại nhà
Lấy cao răng có đau hay không? Nha khoa tư vấn

Lấy cao răng có đau hay không? Răng em có nhiều mảng bám gây hôi miệng. Qua tìm hiểu biết đó là cao răng và phải thực hiện lấy cao răng để bảo vệ răng miệng. Tuy nhiên, em lại lo lắng việc dùng các khí cụ nhọn tác động lên răng gây đau. Vậy mong bác sĩ tư vấn giúp em vấn đề trên! (Mỹ Hiền – Tp HCM)

Chào Mỹ Hiền!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề răng miệng mình đang gặp phải cũng như gửi thắc mắc lấy cao răng có đau hay không về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ lấy cao răng, chúng tôi xin được tư vấn:

Khi nào nên lấy cao răng?

Khi ăn xong nếu không chải răng ngay, thì khoảng 15 – 20 phút sau có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng gọi là màng bám. Nếu màng bám không được làm sạch, các vi khuẩn bám vào màng này và tích tụ ngày càng dày lên. Lúc này, các mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong khoang miệng tiếp tục bám vào hình thành nên những mảng cứng bám xung quanh cổ răng gọi là cao răng.

Lấy cao răng có đau hay không? Nha khoa tư vấn 1

Cao răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng*

Cao răng lắng cứng có màu vàng nâu, thường đóng xung quanh cổ răng. Thành phần của cao răng gồm carbonat canxi và phosphate phối hợp với cặn mềm, vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô. Ngoài ra, còn có sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu, nước bọt gây ra mùi hôi khó chịu. Điều này ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày.

Hiện nay, lấy cao răng và làm sạch cao răng không chỉ vì mục đích thẩm mỹ mà còn vì sức khỏe, bởi cao răng chính là nguyên nhân gây ra phiền toái cho sức khỏe răng miệng. Một số bệnh lý mắc phải do vi khuẩn xâm nhập vào men răng, nướu thông qua cao răng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… Do đó, bạn nên lấy cao răng theo định kỳ 3 – 6 tháng để bảo vệ răng miệng toàn diện.

Lấy cao răng có đau hay không?

Trên thực tế, lấy cao răng có đau hay không phụ thuộc vào kỹ thuật thực hiện quyết định. Trong quá trình lấy cao răng, nha sĩ sử dụng những dụng cụ đặc biệt để loại bỏ vôi răng khỏi răng ở phía trên và dưới đường viền nướu. Quá trình này không xâm lấn vào bên trong nên không gây đau. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể gây ê buốt, thậm chí chảy máu răng.

Lấy cao răng có đau hay không? Nha khoa tư vấn 2

Lấy cao răng nhẹ nhàng với máy siêu âm hiện đại*

Ngày nay, với sự ra đời của công nghệ lấy cao răng siêu âm, việc lấy cao răng được thực hiện nhờ đầu rung Scaler siêu nhỏ. Đầu cạo này rung chuyển nhịp nhàng, tốc độ nhanh chóng và mạnh mẽ giúp bóc tách hiệu quả các mảng bám lỳ lợm trên răng. Nó len lỏi vào từng kẽ răng và chân nướu nên độ làm sạch cao hơn so với các dụng cụ lấy vôi thủ công. Do vậy, việc lấy cao răng có đau hay không không còn là vấn đề đáng phải lo ngại nữa.

Chăm sóc răng miệng sau lấy cao răng

Sở dĩ, lấy cao răng được khuyên nên áp dụng theo định kỳ là bởi nó có thể xuất hiện thường xuyên. Khi quá trình ăn uống diễn ra, các vụn thức ăn ít nhiều cũng đều xuất hiện và tạo thành mảng bám. Để hạn chế cao răng, bác sĩ cho bạn lời khuyên như sau:

– Nên vệ sinh răng kỹ lưỡng 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, kem đánh răng chuyên dụng.

– Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các vụn thức ăn, các mảng bám nơi kẽ răng.

Lấy cao răng có đau hay không? Nha khoa tư vấn 3

Chăm sóc răng miệng chu đáo sau lấy cao răng*

– Việc dùng nước súc miệng cũng giúp bạn loại bỏ những vụn thức ăn sót tại các răng bên trong, cho hơi thở thơm tho.

Trên đây là thông tin lấy cao răng có đau hay không chúng tôi muốn chia sẻ đến Mỹ Hiền. Khi gặp phải các vấn đề nha khoa, bệnh lý khác, bạn có thể liên hệ về trung tâm hoặc trực tiếp đến đây để được bác sĩ thăm khác và tư vấn điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *