Trang chủ » TỦ THUỐC DÂN GIAN » Bài thuốc đánh bật cao răng đơn giản tại nhà
Niềng răng khớp cắn hở thực hiện như thế nào?

Niềng răng khớp cắn hở như thế nào? Em nghe nhiều người nói khớp cắn hở bên cạnh gây ảnh hưởng thẩm mỹ còn khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Em không may cũng gặp phải tình trạng khớp cắn hở nên muốn niềng răng để điều trị. Vậy bác sĩ giải đáp giúp em phương pháp niềng răng áp dụng thế nào và có hiệu quả không? Cảm ơn bác sĩ! (Hải Lý – Quảng Trị)

Chào Hải Lý!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ khiếm khuyết khớp cắn hở mình không may gặp phải cũng như nguyện vọng điều trị về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ niềng răng khớp cắn hở có hiệu quả thế nào, chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Niềng răng khớp cắn hở thực hiện như thế nào? 1

Niềng răng được áp dụng hiệu quả*

Niềng răng khớp cắn hở có được không?

Khớp cắn gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của răng. Bên cạnh đó, tình trạng này cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các vấn đề, bệnh lý răng miệng. Hiện nay, có 2 dạng khớp cắn hở phổ biến:

– Hở trước: Là tình trạng mà nhóm các răng cửa hàm trên không thể chạm nhóm răng cửa hàm dưới khi người bệnh để miệng trong trạng thái bình thường.

– Hở sau: Là tình trạng mà các nhóm răng hàm không thể chạm vào nhau ngay cả khi người bệnh để miệng ở trạng thái nghỉ hoặc bình thường.

Khớp cắn hở mắc phải do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do răng, do xương hàm, do cả răng và xương hàm. Ở mỗi trường hợp, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Theo đó, niềng răng khớp cắn hở được áp dụng hiệu quả với các trường hợp do răng. Cách này nhằm điều chỉnh răng, giúp răng hàm trên và dưới tạo ra khớp cắn chuẩn. 

Niềng răng khớp cắn hở thực hiện như thế nào? 2

Các trường hợp sai lệch khớp cắn nên niềng răng sớm*

Tuy nhiên, với những trường hợp hở khớp cắn do xương hàm hoặc do cả răng với xương hàm, niềng răng khớp cắn hở không mang lại hiệu quả cao. Lúc này, bác sĩ chỉ định phẫu thuật chỉnh hàm hoặc áp dụng cả phẫu thuật kết hợp niềng răng thì mới điều trị hiệu quả. 

Niềng răng khớp cắn hở thực hiện như thế nào? 

Bạn có thể lựa chọn một trong rất nhiều loại niềng răng khớp cắn hở tại nha khoa để sở hữu hàm răng đều đặn, thẳng hàng, chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên, dù áp dụng loại niềng răng nào, tình trạng răng miệng cũng cần được đảm bảo sạch sẽ trước khi đeo niềng. Do vậy, bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị, xử lý các vấn đề nha khoa đang gặp phải để đảm bảo răng miệng ổn định.

Niềng răng khớp cắn hở thực hiện như thế nào? 3

Một số trường hợp cần kết hợp giữa niềng răng và phẫu thuật thì mới mang lại hiệu quả cao*

Mỗi khách hàng phù hợp với từng bộ khí cụ niềng răng khác nhau. Theo đó, bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm và gửi về phòng kỹ thuật để các kỹ thuật viên thiết kế bộ niềng răng phù hợp. Đây cũng có thời gian đợi cho răng, nướu của khách hàng ổn định.

Niềng răng khớp cắn hở được thực hiện thông qua việc gắn mắc cài lên răng và cố định chúng bằng dây cung. Quá trình niềng răng diễn ra với nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn, bạn sẽ cảm nhận được sự di chuyển của răng. Tuy nhiên, người niềng răng phải tiến hành thăm khám và theo dõi quá trình niềng răng ở nha khoa nhiều lần. Mỗi lần thăm khám, bác sĩ kiểm tra độ bền bỉ của mắc cài cũng như tăng lực siết cho mắc cài.

Kết thúc quá trình niềng răng khớp cắn hở, bạn cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của hàm răng. Ở một số trường hợp, bác sĩ chỉ định bệnh nhân đeo hàm duy trì để hàm răng ổn định ở vị trí mới cũng như thích nghi tốt với việc ăn nhai.

Niềng răng khớp cắn hở thực hiện như thế nào? 4

Các giai đoạn niềng răng điều chỉnh khớp cắn*

Trên đây là thông tin về phương pháp niềng răng khớp cắn hở cũng như giải đáp điều trị khớp cắn hở hiệu quả cho nhiều trường hợp khác nhau. Để nắm cụ thể nhất các thông tin về từng phương pháp cụ thể, bạn nên trực tiếp đến tại nha khoa để kiểm tra tình trạng răng và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên môn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *