Trang chủ » TỦ THUỐC DÂN GIAN » Bài thuốc đánh bật cao răng đơn giản tại nhà
Răng khôn có bao nhiêu cái khi mọc đủ

Nhiều người răng khôn mọc rất sớm và nhẹ nhàng,  nhưng cũng có người răng khôn không mọc hoặc mọc ngầm bọc lệch gây đau đớn. Vậy nếu như mọc bình thường, răng khôn có bao nhiêu cái là đủ?

Răng khôn có bao nhiêu cái? Răng khôn thường mọc ở độ tuổi nào và trường hợp nào nên nhổ bỏ răng khôn? Chúng ta cùng tìm hiểu những nội dung này ngay sau đây nhé!

Răng khôn có bao nhiêu cái?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng khi chúng ta bước vào độ tuổi từ 17 – 25. Mặc dù, chúng giúp hoàn thiện và tăng lực nhai cơ hàm, nhưng lại tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm như răng khôn mọc lệch, mọc ngầm.

rang-khon-co-bao-nhieu-cai-1

Răng khôn có bao nhiêu cái?

Nhiều người nghĩ mình chỉ có 28 chiếc răng gồm 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Nhưng thực tế, chúng ta có đến 32 chiếc răng, trong đó 28 răng sẽ mọc trước còn 4 mầm răng có thể mọc hoặc không gọi là răng khôn.

Việc răng khôn có mọc hay không? tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Và nếu răng khôn mọc nhưng không theo đúng vị trí thì chúng ta nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt để tránh những tổn thương cho khung xương hàm và các vùng lân cận.

Trường hợp nào nên nhổ răng khôn?

Thời điểm nhổ răng khôn hợp lý là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Nếu để trên 35 tuổi, xương hàm cứng và đặc hơn sẽ nhổ răng khôn sẽ khiến cho việc nhổ răng gặp nhiều khó khăn. Những trường hợp nên nhổ răng khôn bao gồm:

Khi răng khôn mọc gây ra các triệu chứng như đau, nhiễm trùng, u nang và ảnh hưởng đến răng lân cận

Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp và làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện

rang-khon-co-bao-nhieu-cai-1

Răng khôn mọc lệch gây tổn thương cho các răng bên cạnh

Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, chẳng hạn: nhỏ, dị dạng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh

Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác.

Tuy nhiên, nếu răng khôn của bạn mọc thẳng, bình thường và không gây biến chứng thì không nhất thiết phải nhổ. Vì vậy, để xác định chính xác khi nào cần nhổ răng khôn? bạn hãy trực tiếp đến gặp Bác sỹ nha khoa nhé!

Khi nhắc đến nhổ răng khôn, nhiều người tỏ ra lo sợ bởi vì nhổ răng khôn sẽ gây đau đớn. Thế nhưng, hiện nay với công nghệ siêu âm tân tiến, hạn chế xâm lấn vùng xương hàm, ca nhổ răng khôn diễn ra vô cùng nhanh chóng và nhẹ nhàng.

rang-khon-co-bao-nhieu-cai-2

Nhổ răng khôn mọc lệch càng sớm càng tốt

Sau khi nhổ răng khôn, vết thương sẽ không sưng tấy nhiều và lành sẹo rất nhanh. Bạn chỉ cần ăn uống và vệ sinh đúng cách theo hướng dẫn của bác sỹ, mọi cảm giác đau nhức hay khó chịu đều qua đi chỉ trong 1 – 2 ngày.

Thắc mắc răng khôn có bao nhiêu cái đã được làm sáng tỏ, giờ thì các bạn đã hiểu hơn về loại răng “đặc biệt” này rồi phải không nào? Để phòng tránh những biến chứng răng khôn có thể xảy ra, bạn hãy đến Nha khoa thăm khám định kỳ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *