Trang chủ » TỦ THUỐC DÂN GIAN » Bài thuốc đánh bật cao răng đơn giản tại nhà
Răng mòn mặt nhai nên làm gì ?

Mòn mặt nhai, chính là mòn tổ chức cứng của thân răng. Trong nhiều bệnh về răng miệng, mòn răng là bệnh tưởng như đơn giản, có ở cả trẻ em và người lớn, đặc biệt người già, nhưng ảnh hưởng đến nhiều chức năng cơ thể, giảm khả năng nghiền và cắt thức ăn. Răng mòn làm lộ ngà, gây ra hiện tượng quá cảm ngà, nhói đau hay ê buốt, đồng thời nếu mòn ở dạng nặng, có thể gây ra viêm tủy và chết tủy răng. Mòn mặt nhai cũng dẫn đến co thắt cơ nhai, tổn thương khớp hàm, nhiệt miệng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Răng mòn mặt nhai nên làm gì 1

Mòn mặt nhai cũng dẫn đến co thắt cơ nhai, tổn thương khớp hàm, nhiệt miệng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Răng mòn mặt nhai nên làm gì ?

Mòn mặt nhai răng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể mòn sinh lý do quá trình trai, có thể do tuổi tác cao, xương khớp suy yếu không còn khả năng tự phục hồi, thói quen sử dụng nhiều đồ chua, vệ sinh răng miệng không đúng cách làm chuyển hóa thức ăn thành axit phá hoại tổ chức men răng. Chính vì vậy, bạn cần biết cách để phòng và điều trị nếu ở dạng mòn mặt nhai nặng.

Thay đổi mặt nhai

Nếu răng bạn bị mòn ít, bạn có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách thay đổi mặt nhai thường xuyên khi nhai, nhai đều hai bên hàm ở cả hai hàm trái hoặc phải sẽ cân chỉnh khớp cắn, giúp khớp cắn trùng khít ở vị trí trung tâm, tránh lệch lạc về răng và giúp răng khắc phục dần khả năng mòn men răng.

Răng mòn mặt nhai nên làm gì 2

Nếu răng bạn bị mòn ít, bạn có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách thay đổi mặt nhai thường xuyên khi nhai

 

Tăng cường vệ sinh răng miệng

Khi xuất hiện hiện tượng mòn men, bạn nên thay đổi và xem lại cách đánh răng của mình, đánh răng theo chiều răng để không bị khuyết cổ răng, bảo vệ men răng bằng bàn chải chuyên dụng và kem đánh răng chuyên biệt chống ê buốt. Đồng thời, kem đánh răng có chứa flour cũng hỗ trợ rất tốt để phục hồi độ cứng chắc của răng, giúp răng tránh khỏi tình trạng ê buốt. Sau khi ăn khoảng 30 phút bạn mới đánh răng để nước bọt làm trung hòa men răng.

Sau khi ăn khoảng 30 phút bạn mới đánh răng để nước bọt làm trung hòa men răng.

 

Chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt

Sau khi sử dụng thức ăn, nước uống có chứa nhiều axit, bạn nên súc miệng ngay bằng nước, nước muối hoặc nước súc miệng có chứa flour để làm sạch răng, ngăn chặn tình trạng chuyển hóa axit lactic. Đồng thời, bạn nên uống nhiều nước tỏng ngày, tránh các thực phẩm có chứa axit, hạn chế sử dụng nước ngọt hoặc nước uống có ga. Những loại thuốc có tính axit như axit ascorbic, acetylsacylic, thuốc bổ chứa sắt cũng cần được chú ý sử dụng tránh ở dạng nhai hoặc ngậm lâu trong miệng. Đồng thời, nếu bị nghiến răng, bạn cũng cần chữa triệt để để không làm mòn men răng.

Đeo máng nhai để giảm tổn thương răng

Giải pháp này rất hiệu quả đối với những ai có vấn đề bệnh lý như trào ngược dịch vị. Máng nhai sẽ giúp bạn cách ly răng và axit, đồng thời các dung dịch như magnesium hydroxide được cho vào máng nhai sẽ hỗ trợ tích cực trung hòa được tác động của axit dạ dày.

Răng mòn mặt nhai nên làm gì 5

Giải pháp này rất hiệu quả đối với những ai có vấn đề bệnh lý như trào ngược dịch vị.

 

Trám răng, bọc răng sứ tại phòng nha

Nếu mòn mặt nhai ở dạng nặng, bạn cần đến phòng nha để được thăm khám, tư vấn cách điều trị thích hợp. Trám răng bằng vật liệu Composite rất tốt để bảo vệ mặt răng mòn, phục hồi chức năng ăn nhai như bình thường của răng. Inlay và Onlay là phương pháp được sử dụng nhiều khi răng bị mòn mặt nhai. Phương pháp này sử dụng nhiều vật liệu, từ  kim loại, hợp kim quý giá như Vàng, quý kim, bán quý kim, titanium… với ưu điểm cứng chắc, không mòn cho đến vật liệu toàn sứ như Cercon, sứ kim loại, nhựa Composite. Nếu như Inlay được đúc nằm bên trên những đỉnh múi răng thì Onlay cũng với chức năng tương tự, nhưng kéo dài bao phủ lên một hoặc nhiều múi răng.

Bạn có thể quan tâm:

bọc răng sứ titan

bọc răng sứ loại nào tốt nhất

Răng mòn mặt nhai nên làm gì 6

Trám răng rất tốt để bảo vệ mặt răng mòn, phục hồi chức năng ăn nhai như bình thường của răng

 

Nếu mòn men răng trẻ em, bạn nên chọn giải pháp trám răng Sealant cho trẻ, bác sĩ sẽ sẽ phủ một lớp vật liệu mỏng có màu sắc tương tự men răng tự nhiên lên bề mặt của răng trẻ, nhằm ngăn chặn vi khuẩn, phòng ngừa sâu răng, được đặt vào cùng hỗ rãnh mặt nhai của răng ở phía sau để giải quyết tình trạng mòn men răng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *