Trang chủ » TỦ THUỐC DÂN GIAN » Bài thuốc đánh bật cao răng đơn giản tại nhà
Trẻ bị viêm lợi phải làm sao? Cách xử lý cho trẻ tại nhà

Trẻ bị viêm lợi phải làm sao? Bé nhà em có dấu hiệu bị viêm lợi nên thường xuyên quấy khóc và không chịu ăn uống. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bé còn lên cơ sốt rất khổ sở. Không biết trường hợp này có cách nào giúp bé trị viêm lợi tại nhà không hay phải đưa đến trung tâm nha khoa ạ? Mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ! (Diệu Liên – Thủ Đức, Tp HCM)

Chào chị Diệu Liên!

Cảm ơn chị đã tin tưởng chia sẻ vấn đề viêm lợi bé gặp phải về tại trung tâm nha khoa. Có thể nói viêm lợi là bệnh lý rất thường gặp ở trẻ nhỏ, dấu hiệu nhận biết của bệnh lý này là tình trạnh nướu bị viêm, sưng hoặc đổi màu. Để giúp chị Diệu Liên cũng như quý phụ huynh hiểu rõ trẻ bị viêm lợi phải làm sao, chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Trẻ bị viêm lợi phải làm sao? Cách xử lý cho trẻ tại nhà 1

Dấu hiệu trẻ bị viêm lợi*

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm lợi

Viêm lợi thường rất dễ gặp phải do phụ huynh lơ là trong việc chăm sóc răng miệng cho con. Phụ huynh thường chủ quan rằng vì trẻ còn nhỏ và răng của trẻ lúc này là răng sữa nên việc chải răng chưa thật sự cần thiết. Tuy nhiên, răng sữa của trẻ khá yếu ớt vẫn phải đảm bảo chức năng ăn nhai và rất dễ bị vi khuẩn xâm hại, gây sâu răng và việm lợi. Bên cạnh đó, bé nhà bạn có thể bị viêm lợi do các nguyên nhân khác như:

Viêm lợi do mảng bám: Xảy ra khi vệ sinh răng không đảm bảo, thức ăn thừa mắc kẹt lại giữa các kẽ răng, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công.

Viêm lợi do mọc răng: Thường xảy ra ở giai đoạn bé từ 6 -7 tuổi, khi mọc hai răng hàm đầu tiên. Lúc này, răng chưa mọc hết, lợi viền chưa phát triển ổn định, trẻ dễ bị sưng lợi khi mọc răng.

Trẻ bị viêm lợi phải làm sao? Cách xử lý cho trẻ tại nhà 2

Viêm lợi có thể gây nóng sốt và suy nhược cơ thể*

Viêm lợi do sang chấn cơ học: Trẻ bắt chước người lớn dùng tăm xỉa răng, cắn phá các đồ dùng, nhai thức ăn cứng, cắn móng tay, nhồi nhét thức ăn quá nhiều khi ăn… cũng có thể dẫn đến viêm lợi.

Trẻ bị viêm lợi phải làm sao?

Trẻ nhỏ khi gặp phải các vấn đề bất thường trên cơ thể thường cảm thấy khó chịu và quấy khóc không ngừng. Khi bị viêm lợi cũng vậy, nếu tình trạng bệnh lý kéo dài khiến trẻ quấy khóc, biếng ăn, sợ hãi, suy nhược… Lúc này, bố mẹ cần hiểu rõ trẻ bị viêm lợi phải làm sao để giúp bé nhanh chóng thoát khỏi bệnh lý.

Cách xử lý cho trẻ tại nhà

Đầu tiên, khi phát hiện bé bị viêm lợi, bạn cần làm sạch khoang miệng cho con yêu bằng cách giúp bé súc miệng bằng nước muối ấm. Bên cạnh đó, hãy vệ sinh răng miệng, loại bỏ các mảng bám quanh răng cho con yêu.

Trẻ bị viêm lợi phải làm sao? Cách xử lý cho trẻ tại nhà 3

Giúp bé làm sạch răng miệng*

Cách điều trị viêm lợi tốt nhất cho bé

Việc vệ sinh răng miệng tại nhà có tác dụng ngăn cản bệnh viêm chân răng trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên cho bé đến thăm khám tại trung tâm nha khoa để nha sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát và giúp bé áp dụng giải pháp điều trị tốt nhất.

Tại đây, tùy thuộc vào từng mức độ bệnh lý của trẻ, bác sĩ sẽ nhận định rõ trẻ bị viêm lợi phải làm sao để điều trị tốt nhất. Trường hợp đơn giản, bác sĩ làm sạch răng – nướu – khoang miệng và kê toa thuốc tại nhà. Tuy nhiên, trong một số diễn biến phức tạp, bé nhà cần tham gia phẫu thuật để điều trị dứt điểm.

Trẻ bị viêm lợi phải làm sao? Cách xử lý cho trẻ tại nhà 4

Đưa bé đến nha khoa để điều trị dứt điểm*

Trên đây là lời giải đáp trẻ bị viêm lợi phải làm sao chúng tôi muốn gửi đến chị Diệu Liên. Nha sĩ khuyên chị nên vệ sinh răng miệng cho bé kỹ lưỡng tại nhà, đồng thời sớm đưa bé đến nha khoa để tiến hành điều trị bệnh lý hiệu quảm, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *